Nâng cao trách nhiệm người đứng đầu trong chỉ đạo, thực hiện công tác phòng cháy chữa cháy

Sáng 20/9, Ban Thường vụ Quận ủy tổ chức hội nghị mở rộng nghe UBND các phường báo cáo kết quả thực hiện Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 03/01/2023 của Thủ tướng Chính phủ “Về tăng cường công tác phòng cháy và chữa cháy trong tình hình mới”. Tới dự có đồng chí Phạm Văn Khanh – Uỷ viên Thành ủy, Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận, đồng chí Nguyễn Trường Sơn – Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận; đồng chí Bùi Thị Tuyết Mai - Phó Bí thư Thường trực Quận ủy. Cùng dự có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy, lãnh đạo UBND quận, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận.

Quang cảnh hội nghị

Đồng chí Phạm Văn Khanh - ủy viên thành ủy, Bí thư quận ủy,Chủ tịch HĐND quận và Đồng chí Nguyễn Trường Sơn - Phó bí thư quận ủy, chủ tịch UBND quận chủ trì hội nghị

Các đại biểu dự hội nghị

Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn quận Kiến An xảy ra 09 vụ cháy, bao gồm: 03 vụ cháy cơ sở sản xuất, 03 vụ cháy nhà dân, 01 vụ cháy rừng, 01 vụ cháy cơ sở phế liệu, 01 vụ cháy nhà trọ. Trong năm 2022, địa bàn quận xảy ra 12 vụ cháy, 02 tin báo cứu nạn, cứu hộ. Tính chất các vụ cháy ít nghiêm trọng, không có cháy lớn, không gây thiệt hại về người.

Các đại biểu phát biểu ý kiến tại hội nghỊ

Thực hiện Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 03/01/2023 của Thủ tướng Chính phủ, UBND các phường tiến hành rà soát, vận động xây dựng và đã đưa vào hoạt động 119 điểm chữa cháy công cộng và 122 tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy với tổng số 610 hộ tham gia (trong đó có 593 hộ gia đình kết hợp sản xuất kinh doanh). 82,42% người được tập huấn kỹ năng về chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. 79,09% nhà ở gia đình, nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh đã trang bị tối thiểu 01 bình chữa cháy xách tay. Nhiều nhà ở gia đình, nhà để ở kết hợp sản xuất kinh doanh đã mở lối thoát nạn thứ 2.

Đồng chí Bùi Thị Tuyết Mai - Phó Bí thư Thường trực Quận ủy phát biểu tại hội nghị

Bên cạnh những kết quả đạt được, hội nghị cũng đánh giá: công tác quản lý nhà nước về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ của UBND các phường chưa thực hiện chặt chẽ, việc xử lý vi phạm còn hạn chế. Lực lượng dân phòng chưa đáp ứng được yêu cầu công tác phòng cháy, chữa cháy tại địa phương. Việc bố trí lực lượng thường trực, phương tiện trang bị còn thiếu so với yêu cầu. Công tác phòng cháy, chữa cháy tại các chợ, nhà tập thể cao tầng, cơ sở xây dựng không có giấy phép xây dựng không phép còn gặp nhiều bất cập. Việc xây dựng mô hình Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy còn gặp khó khăn do kinh phí mỗi hộ tham gia đóng góp cao, việc lắp đặt thiết bị gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ, kiến trúc ngôi nhà.

Đồng chí Phạm Văn Khanh - Ủy viên Thành ủy, Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận phát biểu chỉ đạo hội nghị

Đồng chí Phạm Văn Khanh - Ủy viên Thành ủy, Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận ghi nhận sự cố gắng, trách nhiệm của Công an quận trong việc triển khai thực hiện công tác phòng cháy chữa cháy. Đồng chí lưu ý UBND quận chỉ đạo kiểm tra, kiên quyết xử lí nghiêm các vi phạm theo thầm quyền, chú trọng kiểm tra các điểm có nguy cơ cháy cao. Kiên quyết yêu cầu chủ cơ sở chấn chỉnh, khắc phục các thiếu sót sau kiểm tra. Cùng với đó, rà soát, xử lí, vận động tất cả hộ dân tháo bỏ các rào cản, tạo lối thoát hiểm và mua sắm các thiết bị phòng cháy chữa cháy. Quan tâm hỗ trợ các hộ nghèo. Đồng chí Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận cũng lưu ý cần tiếp tục làm tốt công tác truyền thông về phòng cháy chữa cháy. Các đồng chí Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND các phường, thủ trưởng các phòng, đơn vị chịu trách nhiệm trước Ban Thường vụ Quận ủy về việc thực hiện công tác phòng cháy chữa cháy. HĐND quận, Ủy ban Kiểm tra Quận ủy giám sát, kiểm tra về công tác phòng cháy chữa cháy tại các đơn vị, cơ sở trên địa bàn quận.

Đồng chí Nguyễn Trường Sơn – Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Trường Sơn – Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận lưu ý các cơ quan, đơn vị, các phường tiếp tục thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của Trung ương, thành phố và quận về công tác phòng cháy chữa cháy. Các vi phạm về đất đai, xây dựng phải xử lí ngay từ khi mới phát sinh, kiên quyết xử lí các trường hợp xây vượt tầng. Lực lượng Công an quận quản lí chặt địa bàn, kịp thời phát hiện, xử lí các sai phạm về phòng cháy chữa cháy. Mặt khác, tuyên truyền, vận động các nhà dân mở lối thoát nạn thứ hai. Quan tâm các nhà trong ngõ sâu, xe chữa cháy khó tiếp cận. Các trường quan tâm tuyên truyền, phổ biến kĩ năng phòng cháy chữa cháy, thoát nạn cho học sinh. Mặt khác, tăng cường đầu tư kinh phí cho công tác phòng cháy chữa cháy. Nâng cao trách nhiệm người đứng đầu trong thực hiện công tác phòng cháy chữa cháy. Chủ tịch UBND các phường trực tiếp chỉ đạo công tác phòng cháy chữa cháy tại địa phương./.